Tiêu chí xây dựng cấu trúc website chuẩn SEO

Tiêu chí xây dựng cấu trúc website chuẩn SEO là điều luôn được quan tâm. Trong thiết kế website, bước đầu tiên chính là lập kế hoạch cho cấu trúc web. Việc xây dựng cấu trúc website ảnh hưởng rất lớn đến quá trình hoạt động và tồn tại của web cùng với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Thông thường khi thiết kế web hầu hết đều chú trọng yếu tố SEO. Để SEO tốt cho website thì việc xây dựng cấu trúc hợp lý góp phần thành công trong việc SEO rất nhiều. Vậy những tiêu chí để làm nên một cấu trúc web chuẩn SEO là gì?

Cấu trúc website chuẩn SEO là gì? Tối ưu như thế nào?

website chuẩn seo

Đầu tiên chúng ta cần nắm rõ thế nào là một cấu trúc website. Từ đó mới có căn cứ để phát triển những yếu tố còn lại.

Khái niệm về cấu trúc website chuẩn SEO

Có thể hiểu cấu trúc website tương tự như cấu trúc của một tòa nhà. Đó là thể hiện “hình dáng” và cấu tạo của website này ra sao. Bên trong website bao gồm những liên kết như thế nào. Các tính năng và điều hướng của trang web sẽ dẫn đến các hạng mục nào hay liên kết ngoài. Ngoài ra còn bao gồm những yếu tố khác như hosting, tên miền, liên kết URL,…

Thông thường khi phác thảo ý tưởng cho website, người ta thường vẽ ra sơ đồ web. Sơ đồ bao gồm một phần chính là Trang chủ và những hạng mục nhỏ trong đó. Tất cả được thể hiện liên kết với nhau bằng các đường nối.

website chuẩn seo

Mặt khác còn giúp chúng ta kiểm soát được các hạng mục, nhóm nội dung. Hành động điều hướng của người dùng khi thao tác trên trang web cũng được thể hiện rõ.

Nhìn chung, cấu trúc website giúp trang của bạn được thể hiện rõ ràng và dễ hiểu cho người dùng. Người dùng sẽ dễ dàng tìm kiếm những gì mình cần. Khi đó các công cụ tìm kiếm sẽ đánh giá cao một trang web có cấu trúc rõ ràng hơn. Việc thân thiện với người dùng cùng với độ tin cậy được đánh giá cao là yếu tố quan trọng để SEO.

Tối ưu hóa cấu trúc website chuẩn SEO

Tối ưu hoá cấu trúc website nên bắt đầu từ bước xây dựng. Bạn cần hiểu rõ mọi nhu cầu của mình cùng với nhu cầu của khách hàng. Từ đó xây dựng cấu trúc theo luồng người dùng nhưng vẫn thể hiện đủ thông điệp của doanh nghiệp.

Mỗi website sẽ có một cách xây dựng cấu trúc riêng. Tuy nhiên nhìn chung sẽ có một vài kinh nghiệm mà bạn có thể tham khảo trong việc xây dựng cấu trúc như sau.

website chuẩn seo

Đầu tiên là phân cấp các hạng mục nội dung trang web. Sự phân cấp nên được xây dựng hợp lý, có tính logic. Một số website phân cấp không theo logic khiến các nhóm nội dung bị mất hợp lý và gây ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng.

Các hạng mục nên được chia từ lớn đến nhỏ, mỗi hạng mục chỉ nên có khoảng tối đa 5 đến 7 mục. Những hạng mục nhỏ phải liên quan chặt chẽ đến hạng mục chính. Sử dụng liên kết nội bộ và liên kết ngoài để tăng thêm độ tin cậy và SEO cho trang.

Các tiêu chí khi thiết kế web chuẩn SEO

Sau khi đã có sơ đồ web, ta tiến hành thiết kế theo sơ đồ với 2 tiêu chí đó là: Kỹ thuật và nội dung.

Tiêu chí về ký thuật

website chuẩn seo

Tên miền – đường dẫn URL của trang web

Khi thiết kế website, việc lựa chọn tên miền hợp lý là điều cần thiết. Một tên miền tốt là khi nó bao gồm cả tên gọi thương hiệu hoặc cả lĩnh vực của doanh nghiệp. Thông thường các doanh nghiệp sử dụng chính thương hiệu của họ làm tên miền. Vậy, việc lựa chọn tên miền ngay từ đầu nên gắn liền với thương hiệu. Bên cạnh đó còn phải dễ nhớ và giúp người dùng dễ tìm kiếm.

Tiếp đến là URL, liên kết của trang web. SEO cũng có thể được thực hiện ngay trên URL cùng với tên miền. Một URL để SEO hiệu quả cần bao gồm từ khoá của bài viết. Ví dụ khi tìm kiếm từ khoá “thiết kế website tại đà nẵng” thì kết quả tìm kiếm sẽ hiện lên một số bài viết về chủ đề này.

Khi chọn vào bài viết được khoanh đỏ ta thấy hiện ra liên kết trên thanh address là “https://webmtp.com/thiet-ke-website-tai-da-nang/“. Như vậy cụm từ khoá “thiết kế website tại đà nẵng” được bao gồm trong đường liên kết của chúng tôi.

Tiêu đề bài viết – Mô tả

Mọi yếu tố trên website đều cần được tối ưu nhưng phải có tính liên kết. Trong một bài viết của website khi đang nói về một chủ đề, một từ khóa thì SEO không chỉ xuất hiện ở mặt nội dung câu chữ. Các công cụ tìm kiếm còn thể hiện kết quả bởi nội dung hình ảnh và đường liên kết.

Các đoạn mô tả và tiêu đề có chứa cụm từ khoá và nội dung giới thiệu chặt chẽ đến chủ đề bài viết giúp SEO cho trang web. Nhất là phần tiêu đề và đoạn mô tả ngắn (meta description).

Người dùng sẽ bị thu hút bởi chính phần tiêu đề và đoạn mô tả trước. Vì thế cả hai yếu tố này ngoài cung cấp đúng từ khoá mà người dùng tìm kiếm còn phải mang lại nội dung hữu ích.

Ví dụ cùng là từ khoá “thiết kế website wordpress”. Có nhiều chủ đề và tiêu đề dành cho cụm từ khóa này. Dạng bài viết chia sẻ sẽ có tiêu đề là: “Có nên thiết kế Website bằng WordPress hay không?” cùng dòng mô tả ngắn liên quan đến chia sẻ kinh nghiệm. Dạng bài viết dịch vụ sẽ có tiêu đề “Thiết kế Website WordPress Theo Yêu Cầu – Tối Ưu Chuẩn SEO” cùng dòng mô tả ngắn về ưu đãi của họ. Như vậy với cùng một từ khoá, doanh nghiệp có thể chọn chủ đề ứng với nhu cầu của mình để triển khai. Mục tiêu cuối cùng chính là kéo traffic về website và mang lại giá trị cho người dùng.

Thẻ hình ảnh

Một điều mà nhiều người khi vận hành web bỏ qua chính là SEO hình ảnh. Nội dung cũng được thể hiện qua hình ảnh. Công cụ tìm kiếm cũng hiển thị kết quả bằng hình ảnh. Thậm chí lượng người dùng tìm kiếm bằng hình ảnh chiếm một số lượng khá đáng kể. Vì thế đưa hình ảnh lên top tìm kiếm cũng nên được chú ý.

Bạn có thể SEO hình ảnh bằng cách đặt mô tả có chứa từ khóa hay nội dung liên quan. Điều này sẽ giúp Google crawling được hình ảnh của website và đưa lên kết quả tìm kiếm. Tận dụng mọi chức năng và “tài sản” mình có để giúp website SEO tốt hơn.

Khi thực hiện tất cả những yếu tố trên bạn cần nhớ một điều chính là sự liên kết chặt chẽ. Các hình ảnh, tiêu đề, nội dung bài viết và mô tả phải thống nhất với nhau đang phục vụ cho một chủ đề.

Thiết kế tương thích (website responsive)

Một yếu tố nữa sẽ hỗ trợ rất nhiều cho website trong xây dựng SEO. Đó là website responsive – thiết kế trang web đáp ứng. Hiểu đơn giản thì đây chính là chức năng mà cấu trúc website của bạn sẽ thích ứng trên mọi thiết bị, nhất là điện thoại di động.

Nếu website không thể hoạt động tốt trên các thiết bị di động có thể gây khó chịu với người dùng. Điều đó sẽ kéo theo sự đánh giá của Google. Các lỗi khi web không được thiết kế đáp ứng là hình ảnh, bố cục web bị lệch. Font chữ không thể hiện được khi sử dụng các nền tảng khác nhau. Giao diện web có thể bị tràn viền hay mất nửa.

Khi người dùng tìm kiếm trên điện thoại, Google cũng sẽ ưu tiên những trang web có thiết kế thân thiện với người dùng nhất. Vì thế trang web không thể hoạt động tốt trên di động và không thể lên top.

Trang web được thiết kế đáp ứng sẽ giải quyết được các vấn đề trên. Lúc này cấu trúc web sẽ được thay đổi để thích ứng đúng với tỉ lệ của thiết bị di động. Cả điện thoại hay máy tính bảng và máy tính bàn. Đồ hoạ, bố cục, giá trị nội dung vẫn được giữ nguyên. Gia tăng trải nghiệm người dùng và độ tin cậy. Khi được đánh giá cao, SEO sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Tiêu chí về nội dung

Chủ đề và nội dung trang web

Như đã trình bày ở trên, nội dung bài viết cần bám sát chủ đề của trang web cũng như từ khoá. Các bài viết là phân cấp của một chủ đề lớn trở thành những chủ đề nhỏ. Mỗi bài viết trên trang web đều nên dựa vào một cụm từ khoá. Những từ khóa này cần được nghiên cứu trước khi triển khai.

Một số website đã xây dựng website của mình rất hiệu quả dựa trên việc sản xuất nhiều bài viết liên quan lĩnh vực. Ví dụ trang web của chúng tôi https://webmtp.com/ cung cấp nhiều bài viết mang chủ đề về thiết kế web, tối ưu web các thủ thuật, kinh nghiệm và các dịch vụ cung cấp Hosting/ VPS. Tất cả đều xoay quanh chủ đề về Thiết kế website

Xây dựng nội dung theo hình thức này thu hút nhiều lượng người dùng. Ví dụ có nhiều bài viết phù hợp với người chưa biết gì về thiết kế web. Có bài viết phù hợp với người đã là chuyên viên kỹ thuật. Từ đó webmtp thu hút một lượng lớn khách hàng tiềm năng trong mạng lưới website.

Phân cấp trang web hợp lý cùng giao diện dễ nhìn

Khi thiết lập sơ đồ cấu trúc website cần có sự phân cấp hợp lý. Trở lại với website webmtp chúng ta có thể nhìn thấy sự phân cấp trong website. Mỗi bậc phân cấp phục vụ cho một mục đích khác nhau.

Ví dụ về cấu trúc website

Khi truy cập website của webmtp, ở phần Trang chủ sẽ hiển thị thanh menu. Nội dung Trang chủ là về các hoạt động của website, giới thiệu về những thành tựu nổi bật. Trang chủ cũng xây dựng nội dung như truyền tải thông điệp về giá trị thương hiệu của chúng tôi đến người dùng. Khi đó cấu trúc được xây dựng theo luồng người dùng, đi từ trên xuống dưới. Các thông tin quan trọng cần đẩy mạnh sẽ hiển thị đầu tiên và cuối cùng là các thông tin liên hệ.

Phân cấp của trang web có thể nhìn thấy trên thanh menu. Tại thanh menu lần lượt có các hạng mục là: Dịch vụ tối ưu hóa website; câu chuyện webmtp; Dịch vụ server; Plugín; Thủ thuật.

Trong đó mỗi hạng mục sẽ điều hướng người dùng đến một tính năng cụ thể. Ví dụ phần Dịch vụ server, cung cấp các thông tin về các gói server Hosting, VPS kèm theo đơn giá.

Phần Thủ thuật điều hướng người dùng đến các bài viết từ cơ bản đến nâng cao, chia sẻ thủ thuật, kiến thức liên quan đến thiết kế, quản trị web.

Và một số tính năng khác nữa.

Thiết kế web chuẩn SEO tại Web MTP

Trên đây là những hướng dẫn giúp các bạn tối ưu cấu trúc chuẩn SEO và những tiêu chí đặt ra cho website, nếu có thắc mắc gì thì hãy liên hệ ngay cho bộ phận hỗ trợ kỹ thuật của chúng tôi để hướng dẫn hoặc bạn có thể chọn chúng tôi làm đơn vị thiết kế website uy tín, từ khâu chuẩn bị, lập cấu trúc, đến khâu triển khai, hoàn thiện nội dung và đưa vào vận hành.

Website: https://webmtp.com/

Liên hệ: 0931.912.379

Cảm ơn các bạn đã theo dõi các bài viết tại Web MTP. Và trong thời gian chờ đợi bài viết tiếp theo, các bạn có thể tham khảo các bài viết liên quan hấp dẫn khác tại website này nhé!

Các bước thiết kế website chuyên nghiệp – Quy trình chuẩn tại Web MTP

Mời bạn xem nhiều bài hấp dẫn khác

Thiết kế mẫu web bán phụ kiện khách sạn uy tín, chuyên nghiệp, giá rẻ

Thiết kế mẫu website bán đồ cho mẹ và bé đẹp, uy tín, tiện lợi nhất

Mẫu website năng lượng mặt trời đẳng cấp, chuyên nghiệp

Thiết kế website bất động sản uy tín nhất

Mẫu giao diện web vệ sinh công nghiệp chuyên nghiệp – Giá tốt

Mẫu web dịch vụ xăm hình đẹp, uy tín, chuyên nghiệp

Mời bạn đọc thêm

Thiết kế mẫu web bán phụ kiện khách sạn uy tín, chuyên nghiệp, giá rẻ

Thiết kế mẫu website bán đồ cho mẹ và bé đẹp, uy tín, tiện lợi nhất

Mẫu website năng lượng mặt trời đẳng cấp, chuyên nghiệp

Thiết kế website bất động sản uy tín nhất

Mẫu giao diện web vệ sinh công nghiệp chuyên nghiệp – Giá tốt

Mẫu web dịch vụ xăm hình đẹp, uy tín, chuyên nghiệp