HỖ TRỢ SEO CHO WORDPRESS VỚI PLUGIN RANK MATH SEO 2021

Nhắc đến SEO, người dùng WordPress hẳn đã rất quen thuộc với plugin hỗ trợ SEO cho wordpress nổi tiếng đó là Yoast SEO. Nhưng ngành công nghệ thông tin nhiều biến động và không ngừng phát triển đã cho ra đời nhiều plugin hỗ trợ SEO tốt hơn và mang nhiều tính năng tối ưu hơn.

Và ở thời điểm hiện tại, năm 2021, Yoast SEO vẫn là sự lựa chọn phổ biến nhưng bạn phải sử dụng phiên bản trả phí thì mới sử dụng được hết các tính năng cần thiết. Và nếu bạn cần một sự lựa chọn khác nhiều tính năng hơn, hiện đại hơn thì có thể cân nhắc qua một plugin khác mang tên tại đây.

LỢI ÍCH CỦA PLUGIN TRONG VIỆC HỖ TRỢ SEO CHO WORDPRESS?

Tùy biến Title và các thẻ Meta cho từng trang

Cho phép người dùng tự tùy chỉnh thẻ title và các thẻ meta cho từng bài viết, category, hoặc bất kỳ trang nào trên website.

Ví dụ bài viết của bạn bắt buộc phải viết tiêu đề như vậy để người đọc dễ hiểu, nhưng bạn muốn tối ưu hơn cho SEO để đạt thứ hạng tốt trên kết quả tìm kiếm thì bạn phải sử dụng các plugin hỗ trợ SEO này, vì mặc định WordPress sẽ tự động thêm tiêu đề vào thẻ title.

Ngoài ra bạn có thể thiết lập các thẻ meta khác như tự thêm thẻ meta og để hiển thị tốt hơn khi chia sẻ liên kết lên mạng xã hội, thẻ meta robots để điều khiển cho phép hoặc chặn bot tìm kiếm truy cập từng trang cụ thể, thẻ meta description để tùy biến lại nội dung mô tả hiển thị ngoài kết quả tìm kiếm,..v..v.

Tạo XML Sitemap

Các website phải có một tập tin XML Sitemap chứa các liên kết có trên trang mà bạn cần Google truy cập vào và đánh chỉ mục (index) nó. Mặc định mã nguồn WordPress sẽ không có sẵn tập tin này, mà phải sử dụng các plugin hỗ trợ SEO để tạo ra sitemap.

Tập tin sitemap này cũng sẽ được tự động cập nhật nếu bạn có đăng hay xóa một trang nào đó trên website, nó sẽ được tự đông với Google mà bạn không cần phải thao tác gì thêm.

Đó là 2 mục đích mà mình thấy bất kỳ plugin hỗ trợ SEO nào cũng phải có, và cũng là lý do lớn nhất để sử dụng các plugin này. Ngoài ra tùy theo mỗi plugin, miễn phí hay trả phí mà bạn sẽ có một số tính năng đặc biệt khác hỗ trợ thêm công việc SEO Onsite của mình.

TẠI SAO NÊN SỬ DỤNG RANK MATH THAY THẾ CHO YOAST SEO ĐỂ HỖ TRỢ SEO CHO WORDPRESS?

Có một điều mà người dùng YOAST SEO cảm thấy chán nản đó là tác giả không thêm bất kỳ một tính năng nào mà ngược lại còn cắt bớt các tính năng cần thiết trên phiên bản miễn phí đưa sang phiên bản trả phí.

Đơn cử như tính năng rất thần thánh của Yoast SEO lúc đó là quản lý redirect nhưng nó đã bị cắt qua phiên bản premium chỉ sau một lần cập nhật phiên bản.

Hiện tại Rank Math được sử dụng thoải mái các tính năng hoàn toàn miễn phí, nhưng về tương lai họ có cắt bớt tính năng để tung phiên bản trả phí hay không thì mình không biết được. Nhưng việc cắt bớt tính năng để bổ sung vào phiên bản trả phí thì tác giả của plugin hữu ích này – MyThemeShop chưa làm với bất kỳ plugin nào, mà thường là phiên bản trả phí sẽ có tính năng đặc sắc hơn.

CÁC TÍNH NĂNG CỦA RANK MATH SEO – HỖ TRỢ SEO CHO WORDPRESS

Hiện tại Rank Math SEO là một trong những plugin hỗ trợ SEO miễn phí cho WordPress mà có nhiều tính năng nhất, điều này là không bàn cãi. Đây là những tính năng mà mình nhận xét nó rất có giá trị bất kể bạn đang SEO website blog cá nhân, doanh nghiệp công ty hoặc trang bán hàng trên nền tảng WordPress.

Thiết lập dễ dàng và nhập dữ liệu có sẵn từ các plugin SEO khác

hỗ trợ SEO cho wordpress

Rank Math SEO

Ngay khi vừa kích hoạt plugin Rank Math SEO, bạn sẽ được dẫn tới trang thiết lập theo từng bước (Wizard Setup) và nó sẽ tự động nhận diện loại website của bạn để đưa ra một số gợi ý thiết lập phù hợp, việc của bạn bây giờ chỉ là bật/tắt các tính năng cần sử dụng mà thôi.

Bên cạnh đó, nếu bạn đang sử dụng plugin SEO khác như Yoast SEO, All in One SEO,…thì Rank Math SEO sẽ hỗ trợ nhập lại dữ liệu và cấu hình từ plugin cũ vào Rank Math SEO. Có nghĩa là các title và meta description, meta robots tùy chỉnh của bạn từ plugin trước đều sẽ được giữ nguyên khi cài Rank Math SEO. Vì vậy, việc chuyển từ Yoast SEO qua Rank Math SEO hết sức nhanh chóng.

Bảng điều khiển trực quan dễ sử dụng

hỗ trợ SEO cho wordpress

Giao diện trực quan

Một điểm cộng của Rank Math SEO là phần tùy chỉnh tối ưu SEO cho bài viết khi sửa bài viết đều được tối ưu cho khung soạn thảo cổ điển (classic editor) hoặc soạn thảo theo kiểu block (Gutenberg).

hỗ trợ SEO cho wordpress

Tích hợp thống kê Google Search Console

Bạn có thể tích hợp thống kê lượt click vào website từ Google, cũng như thứ hạng các từ khóa từ Google Search Console vào trong website thông qua plugin Rank Math SEO để dễ dàng theo dõi.

 hỗ trợ SEO cho wordpress

Với tính năng này, bạn có thể theo dõi các thông tin như:

 • Số lượt click vào website từ Google theo thời gian.
 • Số lượt hiển thị trên kết quả tìm kiếm.
 • Tỷ lệ click vào trên lượt hiển thị (CTR %).
 • Vị trí trung bình của website trên kết quả.
 • Số lượng từ khóa có lượt click.
 • Thống kê lượt click, hiển thị, ctr trên từng từ khóa.
 • Quản lý sitemap.

Ngoài ra còn có tính năng theo dõi thứ hạng từ khóa nhưng tính năng này chưa mở và hứa hẹn là một tính năng độc đáo sẽ ra mắt trong thời gian tới.

Hỗ trợ cấu trúc Schema hiển thị Rich Snippet

Rich Snippet là nội dung hiển thị đặc biệt mà Google đã hỗ trợ từ lâu. Và Rank Math SEO sẽ giúp website có cơ hội hiển thị nội dung được markup theo Rich Snippet.

Hiện tại Rank Math SEO hỗ trợ tới 13 kiểu Rich Snippet khác nhau bao gồm:

 • Article – Định dạng hiển thị bài viết dành cho các trang báo, blog, tin thể thao mà nó sẽ hiển thị thành phần Top Stories trên kết quả tìm kiếm.
 • Book – Hiển thị thông tin về một quyển sách nào đó trên kết quả tìm kiếm.
 • Course – Định dạng này sẽ hiển thị thông tin chi tiết của một khóa học bao gồm các chương trong một khóa học.
 • Event – Nếu bạn đang bán vé của một sự kiện nào đó thì định dạng rich snippet này sẽ hiển thị chi tiết của sự kiện bao gồm link mua vé, thông tin sự kiện, thời gian địa điểm rõ ràng khi người dùng gõ “events near me” trên Google.
 • Job Posting – Định dạng hiển thị thông tin bài tuyển dụng việc làm khi người dùng gõ “Jobs”, nếu tin tuyển dụng của bạn gần vị trí người tìm nó sẽ hiển thị ra.
 • Music – Hình như Google không hỗ trợ nữa.
 • Product – Hiển thị thông tin sản phẩm chi tiết và thường thấy nhất là khi tìm kiếm trên điện thoại. Để thử nghiệm bạn có thể lên Google ở điện thoại gõ “giày adidas alphabounce”. Cái này mình thường chỉ thấy nó hiển thị cho một số sản phẩm có thương hiệu rõ ràng thôi.
 • Recipe – Cũng là một kiểu hiển thị trên thiết bị di động khi tìm công thức nấu ăn, nó sẽ hiển thị thêm phần đánh giá của công thức này và thời gian hoàn thành.
 • Restaurants – Google không còn hỗ trợ.
 • Video – Hiển thị video trên kết quả tìm kiếm, không tính Youtube nhé.
 • Person – Google không còn hỗ trợ.
 • Service – Google không còn hỗ trợ.
 • Softwawre App – Nếu trang của bạn có hiển thị thông tin của một ứng dụng nào đó thì kiểu Rich Snippet này sẽ hiển thị kết quả của bạn đẹp và đầy đủ hơn. Cái này mình chưa thấy thực tế nó hiển thị ra bao giờ.
 • FAQ – Hiển thị danh sách các câu hỏi và câu trả lời liên quan đến nội dung ngay ở kết quả tìm kiếm, bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết cách chèn FAQ Schema của Rank Math vào bài viết.

Qua thời gian thử nghiệm thì Rich Snippet hiển thị tốt nhất là Product (sử dụng kèm WooCommerce), nhưng thường là chỉ hiển thị đánh giá như ảnh dưới chứ không hiển thị đầy đủ trên di động được, do còn phụ thuộc vào yếu tố thuật toán của Google.

 hỗ trợ SEO cho wordpress

Một ví dụ điển hình hiển thị Rich Snippet cho sản phẩm

Plugin hỗ trợ đi kèm 

Điểm đặc biệt nữa của Rank Math SEO đó là phát triển theo dạng module. Do vậy hiện tại đi kèm với Rank Math SEO còn có các plugin hỗ trợ đi kèm khác như WooCommerce SEO, Instant Indexing, Redirection, 404 Monitor,….

Và quan trọng nhất, nếu họ phát triển theo hướng này thì tương lai khả năng mở rộng của Rank Math SEO còn sẽ hay ho hơn nữa.

CÁCH CÀI ĐẶT RANK MATH SEO – HỖ TRỢ SEO CHO WORDPRESS

Nếu bạn đang sử dụng Yoast SEO thì không cần tắt plugin này trước khi cài Rank Math SEO, các bạn cứ cài thêm plugin Rank Math SEO vào nhé.

Sau khi kích hoạt Rank Math SEO, bạn có thể ấn nút Active Now để đăng ký tài khoản Rank Math hoặc ấn Skip để bỏ qua, cái này không bắt buộc.

 hỗ trợ SEO cho wordpress

Kích hoạt tài khoản Rank Math hoặc ấn Skip để bỏ qua

Sau đó plugin sẽ tự động kiểm tra xem website bạn có tương thích với plugin này không (ví dụ như phiên bản PHP và phiên bản WordPress phải đạt yêu cầu). Nếu website bạn tương thích với Rank Math SEO thì ấn nút Start Wizard để bắt đầu thiết lập nhanh.

 hỗ trợ SEO cho wordpress

Ấn nút Start Wizard

Tại trang tiếp theo, nếu bạn đang sử dụng plugin hỗ trợ SEO nào đó (ví dụ Yoast SEO) thì bạn sẽ cần nhập dữ liệu từ Yoast SEO vào để sử dụng lại các thiết lập của Yoast SEO trên Rank Math SEO.

 hỗ trợ SEO cho wordpress

Nhập dữ liệu từ Yoast SEO

Tiếp tục nữa ở đây bạn chọn kiểu website, kiểu website này sẽ giúp Google nhận diện website tốt hơn, cũng như hỗ trợ SEO Local. Nếu có thể bạn thiết lập thêm logo vào cho đầy đủ nhé. Bên dưới là ví dụ thiết lập kiểu website cho trang azdigi.com của nguồn Thachpham.com.

 hỗ trợ SEO cho wordpress

Tiếp tục là thiết lập kết nối với Google Search Console vào, điều kiện là website bạn phải được thêm vào Google Search Console trước.

Ấn nút Get Authorization Code để lấy mã xác thực kết nối và điền vào, rồi ấn nút Authorize. Sau đó chọn đúng website trong phần Google Search Console Profile.

 hỗ trợ SEO cho wordpress

Tới phần Sitemap, thì bạn nên bật lên và các tùy chọn có như sau:

 

 hỗ trợ SEO cho wordpress

Cấu hình sitemap

 • Sitemap: On để bật
 • Include Images: On để thêm hình ảnh vào sitemap. Nếu site bạn không quan trọng về hình ảnh thì chọn Off vì sitemap càng ít thứ linh tinh thì Google càng crawl nội dung quan trọng tốt hơn.
 • Public Post Type: Thêm các kiểu post type mà muốn đưa vào sitemap để Google index.
 • Public Taxonomies: Thêm các kiểu phân loại nội dung mà bạn muốn đưa vào sitemap, nên đưa Category vào.

Tiếp theo nữa là phần SEO Tweaks, phần này là một số thiết lập để tối ưu trên website tốt hơn, hiện tại nó có 3 chức năng chính như sau:

 hỗ trợ SEO cho wordpress

Noindex Empty Category and Tag Archive: Nếu bật tùy chọn này thì các trang trong phần category (danh mục bài viết) và tag (thẻ bài viết) mà không có nội dung thì sẽ được đánh dấu noindex để bot không truy cập. Việc này giúp bot tiết kiệm thời gian và tập trung cào dữ liệu các trang quan trọng hơn.

Nofollow External Links: Bật tùy chọn này thì các liên kết bên ngoài (liên kết không cùng domain của website) sẽ được tự động thêm thẻ “rel=nofollow” để đánh dấu Google bot không quan tâm tới, cũng như không chia sẻ thứ hạng. Ngoài ra còn không chia sẻ PageRank(PR) nữa mà PR bây giờ hết dùng rồi ?.

Open External Links in New Tab/Window: Bật tùy chọn này thì khi nhấp vào các liên kết bên ngoài trên website thì nó sẽ mở một tab mới, nhằm tránh thất thoát lượt truy cập ra bên ngoài.

Thiết lập Advanced Options (404 Monitor, Redirection và Schema Markup)

Sau khi thiết lập xong các phần trên, bạn ấn nút Setup Advanced Options để thiết lập một số tùy chọn nâng cao khác nhé.

 hỗ trợ SEO cho wordpress

Đầu tiên là phần 404 và Redirection. Ở đây bạn nên tắt 404 Monitor nếu sử dụng Hosting vì nó sẽ khá tốn tài nguyên của host. Phần Redirections bạn cũng nên tắt nếu không bật 404 Monitor.

 hỗ trợ SEO cho wordpress

Kế tiếp là phần Schema Markup, bạn chọn kiểu Schema cho từng post type. Ví dụ như Bài viết (Post) bạn chọn là Article, còn Trang (Page) thì tùy theo website bạn đang làm là gì mà chọn cho phù hợp.

Trường hợp nếu bạn dùng WooCommerce thì ở đây sẽ có thêm phần chọn schema cho Sản phẩm (Product) thì bạn chọn là kiểu Product.

 hỗ trợ SEO cho wordpress

Sau khi lưu lại, coi như bạn đã hoàn tất phần thiết lập cơ bản. Bạn có thể thay đổi lại các thiết lập này tại mục Rank Math => General Settings.

CẤU HÌNH RANK MATH SEO CHO WOOCOMMERCE – HỖ TRỢ SEO CHO WORDPRESS

Thiết lập tổng quan – tối ưu SEO cho WordPress

Nếu bạn đang sử dụng WooCommerce thì có thể sử dụng thêm một số thiết lập Rank Math SEO dành riêng cho WooCommerce tại Rank Math => General Settings => WooCommerce.

 hỗ trợ SEO cho wordpress

Thiết lập WooCommerce trong Rank Math SEO

Trong đó các tùy chọn có như:

 • Remove base: Bỏ chữ “product” hoặc “san-pham” trên đường dẫn sản phẩm. Khi bật tùy chọn này, các link có chữ “product” đều bị loại bỏ và tự động redirect về đường dẫn mới. Do vậy nếu website của bạn đang SEO thì bật tùy chọn này lên sẽ không ảnh hưởng gì.
 • Remove category base: Bỏ chữ “product-category” hoặc “danh-muc-san-pham” trên đường dẫn, và tự động redirect về đường dẫn mới nên cũng sẽ không ảnh hưởng tới SEO.
 • Remove parent slugs: Loại bỏ tên của danh mục sản phẩm mẹ nếu sản phẩm đó nằm trong danh mục con. Cũng sẽ được tự động redirect về nên không ảnh hưởng SEO.
 • Remove Generator Tag: Bỏ đoạn “<meta name=”generator” content=”WooCommerce 4.0.1″ />” ở trên header của website. Tag này không ảnh hưởng gì nhưng nếu bạn ngứa mắt thì có thể bỏ.
 • Remove Schema Markup on Shop Archives: Không sử dụng cấu trúc Schema cho trang Sản phẩm. Mặc định khi cài WooCommerce bạn sẽ có một trang gọi là Sản phẩm hay Product đúng không? Đây chính là Shop Archives.
 • Brand: Ở đây bạn chọn một taxonomy mà website bạn đang sử dụng để tượng trưng cho thương hiệu của sản phẩm, mặc định WooCommerce sẽ có tùy chọn Brands nên bạn chọn nó nhé. Điều này sẽ giúp cấu trúc Schema trong sản phẩm đầy đủ hơn, tránh bị lỗi thiếu thuộc tính “brand”.

Thiết lập Schema – tối ưu SEO cho wordpress

Khi sử dụng WooCommerce, bạn nên thiết lập sử dụng loại schema là Product nhé. Bạn truy cập vào Rank Math SEO => Titles & Metas => Products.

 hỗ trợ SEO cho wordpress

Tại đây bạn tìm đến mục Schema Type và chọn Product.

 hỗ trợ SEO cho wordpress

THIẾT LẬP SEO HÌNH ẢNH – HỖ TRỢ SEO CHO WORDPRESS

SEO hình ảnh là giúp hình ảnh trên website của bạn có cơ hội hiển thị tại Google Hình Ảnh nhiều hơn, đặc biệt rất tốt nếu bạn cần quảng bá những hình ảnh thu hút đến người dùng, ví dụ như bán hàng thời trang chẳng hạn.

SEO hình ảnh thì cũng không có gì phức tạp, bao gồm:

 • Tên hình ảnh phải có từ khóa mà bạn cần SEO.
 • Hình ảnh trong website có thẻ “alt” chứa từ khóa cần SEO.
 • Hình ảnh trong website có thẻ “title” chứa từ khóa cần SEO.
 • Trong đó phần tên hình ảnh bạn phải tự đặt (ví dụ như “giay-adidas-alphabounce.jpeg”), còn lại Rank Math SEO sẽ hỗ trợ bạn.

Để kích hoạt tính năng này, bạn vào Rank Math SEO => General Settings => Images và bật hết 2 tùy chọn trong đó lên, phần format bạn có thể để mặc định vì đó là cấu trúc tối ưu rồi.

SỬ DỤNG RANK MATH SEO TRONG BÀI VIẾT – HỖ TRỢ SEO CHO WORDPRESS

Một tính năng chính của các plugin hỗ trợ SEO là cho phép tùy biến lại các thẻ meta trong bài viết, cũng như giúp đánh giá điểm tối ưu SEO của nội dung đó như thế nào.

Khi viết bài hoặc tạo trang mới, bạn sẽ thấy phần Rank Math SEO hiển thị ngay bên dưới khung soạn thảo nếu bạn sử dụng khung soạn thảo cổ điển.

Hoặc nếu bạn sử dụng trình soạn thảo kiểu khối (Block Editor) thì nó sẽ hiển thị bên tay phải như bên dưới.

Ok và bây giờ chúng ta sẽ đi tìm hiểu từng tính năng một trong phần này nhé.

Chỉnh sửa title và meta description của bài viết

Để tiến hành viết lại title và thẻ meta description của bài viết thì bạn chỉ cần nhấp thẳng vào tiêu đề hoặc mô tả trong phần General của Rank Math SEO là được. Ở đây mình có một số gợi ý viết lại meta description và title như sau:

 • Title: Viết lại tiêu đề mà nó sẽ hiển thị lên thẻ title, nên chứa từ khóa bạn cần SEO ở đầu tiên và dưới 60 ký tự.
 • Meta description: Phần này bạn nên cố gắng bắt buộc làm ở mọi bài viết, nội dung ở đây ít hơn 160 ký tự và cố gắng thả từ khóa chính và các từ khóa liên quan nhưng phải có ý nghĩa nhé. Ví dụ mình viết lại như ảnh dưới.
 hỗ trợ SEO cho wordpress

Tối ưu lại thẻ title và meta description

Viết lại tiêu đề, hình ảnh khi chia sẻ lên Facebook, Twitter

Nếu như bạn muốn “câu like” cho bài của bạn khi chia sẻ trên Facebook thì có thể thiết lập lại hình ảnh, tiêu đề cũng như mô tả của liên kết đó thì có thể sử dụng tab Social ở Rank Math SEO.

Nếu như bài viết của bạn có video, có thể sử dụng thêm 1 trick của plugin này đó là chèn nút Play hiển thị đè lên ảnh bằng cách bật tùy chọn Add icon overlay to thumbnail và chọn Play icon.

Tối ưu bài viết đạt điểm SEO cao trong Rank Math SEO – Tối ưu SEO cho wordpress

Dĩ nhiên plugin này luôn có phần chấm điểm tối ưu SEO của bài viết để bạn biết bài viết có phần nào chưa được tối ưu thì tối ưu lại. Thực ra phần này thì mình ít dùng tới vì thứ nhất viết bài làm sao cho chuẩn SEO đã ăn sâu vào đầu mình rồi, thứ hai là đôi khi có những cái không nên cầu toàn quá để mất vẻ tự nhiên.

Tuy nhiên nếu bạn mới tập SEO cũng như mới dấn thân vào con đường gõ phím kiếm tiền thì sẽ rất có ích.

Để sử dụng nó, trước tiên bạn cần điền từ khóa cần tập trung tối ưu vào phần Focus keyword. Ví dụ bài viết này mình muốn SEO từ khóa “Rank Math SEO” thì mình điền nó vào và ấn enter.

Khi điền xong, plugin sẽ tự động chấm điểm SEO của bài viết dựa theo từ khóa đó. Và nếu bài của bạn có nhiều từ cần tập trung thì cứ nhập nhiều từ vào, nhưng mình nghĩ một bài không tối đa 2 từ khóa cần tập trung.

Điểm SEO sẽ được đánh giá bằng danh sách checklist ở ngay bên dưới, nếu bạn hoàn tất hết các checklist đó thì sẽ 100 điểm.

Ở đây mình sẽ giải thích ý nghĩa các checklist gợi ý của Rank Math SEO như sau:

Basic SEO

Add Focus Keyword to the SEO title: Thêm từ khóa tập trung vào thẻ title như ở trên mình hướng dẫn.

Add Focus Keyword to your SEO Meta Description: Thêm từ khóa tập trung vào nội dung meta description như ở trên mình hướng dẫn.

Use Focus Keyword in the URL: Đường dẫn bài viết phải có từ khóa cần SEO (không dấu, không khoảng trắng nhé), bạn có thể sửa đường dẫn của bài viết khi ấn nút Edit Snippet ở bên dưới bài viết.

Use Focus Keyword at the beginning of your content: Từ khóa tập trung phải xuất hiện đầu bài viết. Theo mình cái này đôi lúc không cần cũng được vì bài nào cũng như vậy thì mất tự nhiên lắm.

Use Focus Keyword in the content: Nội dung cả bài viết phải xuất hiện từ khóa tập trung.

Content should be 600-2500 words long: Nội dung bài viết phải ít nhất đạt 600 từ và không quá 2500 từ. Cái này không cần thiết phải theo vì bài dài hay ngắn gì cũng được, có ích là được.

Additional

 • Use Focus Keyword in subheading(s) like H2, H3, H4, etc.: Trong bài viết bạn phải có các đoạn tiêu đề sử dụng các từ khóa H2, H3, H4 chứa từ khóa tập trung. Ví dụ bài này mình có một tiêu đề là Cấu hình Rank Math SEO cho WooCommerce thì coi như đạt tiêu chuẩn rồi.
 • Add an image with your Focus Keyword as alt text: Nội dung thẻ alt hình ảnh trong bài viết phải có từ khóa cần tập trung. Cái này theo mình là không nên theo vì ở trên mình đã có hướng dẫn thiết lập SEO ảnh tự động, nên nếu tiêu đề bạn có từ khóa thì ảnh sẽ tự có thẻ alt chứa từ khóa, hehe ?. Nó có gạch chéo đỏ thì mặc kệ.
 • Keyword Density is 0. Aim for around 1% Keyword Density: Tần suất từ khóa tập trung xuất hiện trong bài viết không nên nhiều quá 1%, vì nếu nhiều quá bài của bạn vừa ghê mà lại có nguy cơ đánh dấu spam.
 • Link out to external resources: Bài viết nên có liên kết đến nội dung liên quan ở bên ngoài (không cùng tên miền website của bạn), điều này có thể giúp người đọc tìm kiếm được nhiều thông tin bổ ích hơn.
 • Add DoFollow links pointing to external resources: Trong bài viết có liên kết trỏ ra ngoài là dofollow, cái này mình thấy không cần thiết lắm.
 • Add internal links in your content: Trong nội dung bài viêt có chứa liên kết nội bộ đến các nội dung liên quan, cái này rất nên làm vì vậy bạn có thể thấy webmtp.com bài nào cũng có liên kết trỏ tới các nội dung liên quan.

Title Readability

 • Use the Focus Keyword near the beginning of SEO title: Từ khóa tập trung nên xuất hiện ở đầu hoặc gần đầu tiêu đề, cái này nên làm.
 • Add a number to your title to improve CTR: Thu hút tỷ lệ click vào bài viết của bạn cao hơn trên kết quả tìm kiếm, mạng xã hội bằng cách đưa các con số vào tiêu đề. Có nghĩa là số đó có thể là % hoặc con số nào đó giúp người đọc bị thu hút, ví dụ như VN-Index tăng vọt 150% so với hôm qua, giới đầu tư sốc nặng. Cái này không cần thiết lắm, mà nếu có thể thì nên sử dụng.

Content Readability

 • Use Table of Content to break-down your text: Có nghĩa là nội dung của bạn nên có Table of Content (giống như phụ lục bài viết ở đầu bài của webmtp.com) giúp người dùng dể “scan” bài viết hơn trước khi đọc chi tiết. Nếu bạn có TOC rồi mà nó vẫn cứ báo đỏ lè thì mặc kệ nhé.
 • Add short and concise paragraphs for better readability and UX: Nghĩa là nội dung của mỗi dòng không quá dài giúp người đọc dễ nhìn hơn, nếu bạn để ý thì mỗi dòng văn bản trên webmtp.com ít khi nào vượt quá 6 dòng khi hiển thị bình thường.
 • Add a few images and/or videos to make your content appealing: Bạn nên thêm vài hình ảnh hoặc video vào bài viết để nhìn cho sống động, thu hút hơn.

Ở trên là giải thích của mình, nếu bạn muốn chi tiết hơn thì có thể tham khảo qua bài viết Score 100/100 With Rank Math Post Tests của chính MyThemeShop nhé.

Bạn có thể xem video hướng dẫn Rank Math của NgocDenRoi.Com tại đây.

Đơn vị thiết kế website chuyên nghiệp – Tối ưu SEO cho WordPress

Bài đến đây cũng dài rồi, nhưng ở trên chưa phải là các tính năng của Rank Math SEO mà mình chỉ đề cập tới một số chức năng chính, cũng như các thiết lập cơ bản để mọi người có thể dễ dàng tiếp cận plugin Rank Math SEO hơn.

Web MTP là đơn vị cung cấp các dịch vụ cần thiết để vận hành và quản trị website một cách tốt nhất.

Website: https://webmtp.com/

Liên hệ: 0931.912.379

Cảm ơn các bạn đã theo dõi các bài viết tại Web MTP. Và trong thời gian chờ đợi bài viết tiếp theo, các bạn có thể tham khảo các bài viết liên quan hấp dẫn khác tại website này nhé!

TỐI ƯU WEBSITE WORDPRESS VỚI PLUGIN SWIFT PERFORMANCE PRO

Mời bạn xem nhiều bài hấp dẫn khác

Phương pháp SEO tăng thứ hạng của website trên Google

Tìm hiểu phương pháp chọn từ khóa chuẩn SEO

Plugin giúp bảo mật website WordPress

Tăng trust website hiệu quả bằng 100 backlink chất lượng đến từ Google

Cách chăm sóc website hiệu quả

Cách tạo nút gọi trên website WordPress

Mời bạn đọc thêm

Phương pháp SEO tăng thứ hạng của website trên Google

Tìm hiểu phương pháp chọn từ khóa chuẩn SEO

Plugin giúp bảo mật website WordPress

Tăng trust website hiệu quả bằng 100 backlink chất lượng đến từ Google

Cách chăm sóc website hiệu quả

Cách tạo nút gọi trên website WordPress